WHO nghiêm khắc khuyến cáo về dự đoán thời điểm Covid-19 chấm dứt

13/02/2020 17:32

Ngày 12/2 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo còn quá sớm để nói khi nào có thể chấm dứt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

WHO nghiêm khắc khuyến cáo về dự đoán thời điểm Covid-19 chấm dứt - Ảnh 1

 

Trao đổi với báo giới, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, Michael Ryan nêu rõ: “Tôi cho rằng còn quá sớm để cố gắng dự đoán ngay bây giờ về thời điểm khởi đầu, đỉnh điểm và kết thúc của dịch bệnh.” 

Lý giải cho khuyến cáo nghiêm khắc này, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: Mặc dù trong tuần qua số lượng các ca nhiễm mới ở Trung Quốc đã ổn định song công chúng không nên quá chủ quan về điều đó vì dịch bệnh này có thể diễn biến theo bất cứ hướng nào. 

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 12/2, WHO tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp của dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo, mặc dù số trường hợp nhiễm bệnh được coi là "cực kỳ tích cực" và đã điều chỉnh giảm mức độ đe dọa trong thời gian gần đây.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Gebreyesus khẳng định dịch bệnh Ebola phải tiếp tục đặt trong trường hợp khẩn cấp vì sức khỏe cộng đồng quốc tế, và ngay cả trong trường hợp chỉ có một trường hợp mắc bệnh Ebola ở khu vực nguy hiểm và không ổn định như phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, khả năng tồn tại dịch bệnh lớn hơn nhiều vẫn còn.

Ông Tedros hy vọng rằng tình trạng khẩn cấp này có thể được gỡ bỏ trong 3 tháng tới.

Dự kiến trong ngày hôm nay (13/2), ông Tedros  sẽ tới Cộng hòa Dân chủ Congo để gặp Tổng thống Félix Tshisekedi và trao đổi riêng về việc tăng cường hệ thống y tế của đất nước này.

Theo doanhnhan.vn