Trung Quốc trước triển vọng trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

20/11/2023 08:00

10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất hơn 3,9 triệu chiếc, mở ra triển vọng đưa Trung Quốc trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong năm nay.

Xuất khẩu ô tô trở thành một trong những điểm sáng nhất trong bối cảnh thương mại giảm.

Trong 10 tháng đầu năm, số lượng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2022, lên 3,92 triệu chiếc, chủ yếu là ô tô năng lượng mới NEV. Giá xuất khẩu bình quân cũng tăng lên 137.000 Nhân dân tệ/chiếc (459 triệu đồng), tăng đáng kể so với nhiều năm trước.

Cách đây hơn 20 năm, giá trị xuất khẩu ô tô của Trung Quốc chỉ chiếm 0,65% thị phần toàn cầu. Trong 8 tháng đầu năm nay, con số này đã tăng lên 5,5%, với hơn 122 tỷ USD. Quý I/2023, Trung Quốc lần đầu tiên vượt Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu số lượng ô tô lớn nhất thế giới.

 Trung Quốc trước triển vọng trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới  - Ảnh 1.

(Ảnh: Nikkei Asia)

Trung Quốc là nước tiêu thụ và xuất khẩu xe ô tô năng lượng mới NEV nhiều nhất thế giới. Thị trường nội địa cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt của hãng xe điện Tesla của Mỹ và nhiều hãng xe ô điện của Trung Quốc như BYD, Nio, Xpeng…

Các hãng xe liên tục hạ giá bán để giành thị phần, từ đó nhiều công ty sản xuất ô tô xăng truyền thống của Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn, một số thương hiệu phải đóng cửa nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia cho rằng với việc triển khai một loạt chính sách nhằm thúc đẩy tiêu dùng, thị trường ô tô Trung Quốc dự báo sẽ đón nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực hơn nữa. Các doanh nghiệp xe ô điện của Trung Quốc với ưu thế nắm công nghệ pin, chính sách ưu tiên phát triển xanh đang mở rộng mạnh mẽ thị phần ở châu Âu, châu Á và châu Phi với giá rẻ, mẫu mã đẹp.

Theo soha.vn