Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc lừa dối nông dân: Kiểm tra rà soát các loại phân bón giả, nhái trên thị trường

26/01/2021 08:02

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN- PTNT Tây Ninh cho biết đã chỉ đạo kiểm tra các công ty phân bón con cò, con hạc.

Báo NNVN ngày 19/1/2021 có bài điều tra: “Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc làm nhái để lừa dối nông dân?” phản ánh sản phẩm Phân bón Con Cò 20-20-15+TE với nhãn Cò Áo Vi Sinh Pháp Quốc của Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc (Công ty Cò Vàng Pháp Quốc) bán trên địa bàn rất giống với Phân bón NPK Con Cò 20-20-15 +TE trên thị trường của Công ty TNHH Baconco bởi hai bao phân đều có hình con cò trắng được khoanh hình bầu dục với viền xanh và cả mặt sau.

Địa chỉ của Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc in trên bao bì. Ảnh: Đức Trung.

Địa chỉ của Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc in trên bao bì. Ảnh: Đức Trung.

Đáng nói, theo Cục Bảo vệ thực vật sản phẩm Phân bón Con Cò 20-20-15+TE của Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc không có giấy phép sản xuất, không có giấy phép được lưu hành sản phẩm ….

Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc được cấp giấy phép thành lập ngày  08/01/2020 và người đại diện pháp luật là Tô Thanh Tú nhưng khi đến “trụ sở” công ty in trên bao bì chỉ là căn nhà cấp 4 không có biển hiệu.

Trước thông tin sản phẩm Phân bón Con Cò 20-20-15+TE của Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc có dấu hiệu làm nhái, NNVN đã trao đổi với ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh.

Sản phẩm phân bón con cò đang thật, nhái lẫn lộn đánh đố nông dân. Ảnh: Đức Trung.

Sản phẩm phân bón con cò đang thật, nhái lẫn lộn đánh đố nông dân. Ảnh: Đức Trung.

Ông Nguyễn Đình Xuân cho biết: Tôi đã đọc báo và đã chỉ đạo cho anh em đang kiểm tra trên thị trường. Theo ông Xuân, tại địa bàn Tây Ninh có 4-5 loại phân bón Con Cò, Con Hạc rất dễ gây ngộ nhận đến nông dân và tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường không lành mạnh giữa một thương hiệu nổi tiếng với các thương hiệu khác có xu hướng ăn theo. Tôi đang kiểm tra lại các thông tin mà báo đăng và sẽ lấy mẫu và sớm trả lời cho dư luận xem cái nào đúng, cái nào sai.

Ông Xuân cho biết, nếu về bảo hộ thương hiệu sẽ có nhiều ngành khác nhau như Bộ Khoa học Công nghệ sẽ cấp và bảo hộ sở hữu trí tuệ; Bộ Công thương, và Bộ nông nghiệp cùng phối hợp quản lý tình hình thị trường phân bón, hàng gian, hàng giả hàng kém chất lượng.

Hàng trăm bao phân bón Con Cò của Công ty Cò Vàng Pháp Quốc đang được bán tại đại lý Phước Thọ.(Châu Thành, Tây Ninh). Ảnh: Đức Trung.

Hàng trăm bao phân bón Con Cò của Công ty Cò Vàng Pháp Quốc đang được bán tại đại lý Phước Thọ.(Châu Thành, Tây Ninh). Ảnh: Đức Trung.

Liên quan đến Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc 20-20-15+TE với nhãn Cò Áo Vi Sinh Pháp Quốc của Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc có mẫu mã hình dáng rất giống với Phân bón NPK Con Cò 20-20-15 +TE trên thị trường của Công ty TNHH Baconco, ông Lã Quốc Toản, Trưởng phòng Kinh doanh Baconco cho biết: Công ty TNHH Baconco được thành lập từ năm 1995 đến nay đã có hơn 25 năm xây dựng thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, đến ngày hôm nay chúng tôi đã đạt được những thành công nhất định. Sản phẩm 20 -20-15 +TE được nhắc đến trong bài viết là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất của chúng tôi trên thị trường suốt những năm qua. Với màu bao bì vàng truyền thống đã được duy trì qua nhiều năm cùng với nhãn hiệu đến từ nước Pháp cũng như Logo Con Cò đứng một chân, nông dân từ đó đặt cho sản phẩm những cái tên quen thuộc như “Cò Vàng”, “Cò Pháp” …

Theo ông Lã Quốc Toản, cùng với việc nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng cũng là sự xuất hiện của những đơn vị sản xuất thiếu đạo đức kinh doanh. Họ làm ra những mẫu bao có thiết kế giống với sản phẩm của Baconco, thiết kế Logo tương đồng, thậm chí sử dụng những tên gọi tương tự như tên đăng ký của Công ty TNHH Baconco. Chúng tôi đã làm mọi biện pháp có thể để ngăn chặn tình trạng này, như đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kiểu dáng sản phẩm tuy nhiên nhiều công ty vẫn bất chấp luật pháp mà đưa ra những sản phẩm nhái trắng trợn.

Thời gian qua, Công ty TNHH Baconco thường xuyên tổ chức những cuộc hội thảo tới người tiêu dùng, hướng dẫn cho họ biết cách phân biệt hàng của công ty. Trong thời gian tới, công ty sẽ thường xuyên duy trì những hoạt động hội thảo quảng bá đến người tiêu dùng để đảm bảo quyền lợi chính đáng của nông dân, sử dụng hàng đúng chất lượng, mua đúng thương hiệu mà họ tin tưởng.

Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc lừa dối nông dân: Kiểm tra rà soát các loại phân bón giả, nhái trên thị trường Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc lừa dối nông dân: Kiểm tra rà soát các loại phân bón giả, nhái trên thị trường

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN- PTNT Tây Ninh cho biết đã chỉ đạo kiểm tra các công ty phân bón con cò, con hạc.

Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc làm nhái để lừa dối nông dân? Phân bón Cò Vàng Pháp Quốc làm nhái để lừa dối nông dân?

Công ty TNHH Cò Vàng Pháp Quốc không có giấy phép sản xuất, không có giấy phép được lưu hành sản phẩm, có dấu hiệu làm nhái phân bón để lừa dối nông dân.

Theo Đức Trung/ NNVN