Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên cho học sinh đi học trở lại

13/02/2020 07:30

Chiều 12/2, Trao đổi với PLO vào chiều cùng ngày, bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, xác nhận thông tin UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đồng ý cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh này đi học lại bắt đầu từ thứ Hai (ngày 17/2) và cho biết thêm sở đã có công văn đề xuất như vậy.

Giáo dục - Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên cho học sinh đi học trở lại

Phun thuốc khử trùng tại một trường học ở TP Nha Trang (Khánh Hòa). (Ảnh: PLO)

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho hay, các trường học ở tỉnh đã tiến hành khử trùng môi trường tại các trường học, triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh do Covid-19, đảm bảo môi trường an toàn từ ngày 3/2/2020.

Trước đó, báo Chinhphu.vn cho biết, vào ngày 1/2, bộ Y tế công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Đó là một bệnh nhân nữ 25 tuổi, là lễ tân tại khách sạn, có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà.

Theo báo cáo giám sát dịch tễ học, bệnh nhân có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/1/2020 được chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Bệnh khởi phát ngày 18/1/2020 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với Covid-19 ngày 31/1/2020.

Sau đó, bệnh nhân đã được thu dung, cách ly và điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới Khánh Hoà; số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ  do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

Ngày 4/2, nữ bệnh nhân dương tính với Covid-19 ở Khánh Hòa đã được xuất viện sau khi được điều trị khỏi. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp khác nhiễm Covid-19.

Rạng sáng 12/2, bộ Y tế dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, WHO vừa công bố tên gọi chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (từng được tạm gọi là 2019-nCoV) là Covid-19. Tên gọi mới này rút gọn theo các từ "corona", "virus", "disease" (dịch bệnh) và 2019 (năm mà virus xuất hiện).

Giáo dục - Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên cho học sinh đi học trở lại (Hình 2).

Dịch bệnh do virus corona chủng mới có tên gọi chính thức là Covid-19 (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Theo WHO, tên gọi mới Covid-19 nhằm tránh liên hệ đến vị trí địa lý cụ thể, nhóm động vật hoặc người, và tránh tạo sự kỳ thị trong cộng đồng. Trong thông báo, WHO cũng dự báo vaccine ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng trong vòng 18 tháng nữa.

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 44.793 người mắc bệnh, 1.112 người tử vong; trong đó số bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc là 1.110 người; 4.413 người đã hồi phục, xuất viện; 8.230 người nguy kịch; 187.728 người đang được theo dõi y tế;…

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 15 người; trong đó 6 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 97 trường hợp không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn