Hà Nội: Các cơ quan trực thuộc không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần từ tháng 11/2019

06/11/2019 18:30

Chiều nay (5/11), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức có sự góp mặt của sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội. Bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, hiện  mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó có khoảng 80 tấn nhựa và túi nilông.

Theo vị Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, mới đây UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch phòng, chống rác thải nhựa và túi nilông đến năm 2020, tầm nhìn 2025 trên địa bàn thành phố.

Môi trường - Hà Nội: Các cơ quan trực thuộc không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần từ tháng 11/2019

Bà Lưu Thị Thanh Chi - Phó Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, hiện  mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác.

Cụ thể, TP. Hà Nội yêu cầu từ 11/2019, 100% các đơn vị, cơ quan, tổ chức, đoàn thể trực thuộc UBND TP không sử dụng túi nilông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Cũng từ thời điểm này, phấn đấu hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy.

Ngoài ra, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị được vận động khuyến khích người thân trong gia đình không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy, "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy".

Với mục tiêu này, kế hoạch của Thành phố Hà Nội cũng đặt ra các nội dung cần thực hiện trong thời gian tới, như đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng đối với công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường do sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Bên cạnh đó là, giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt: Tất cả các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố thực hiện kế hoạch cắt giảm sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đặc biệt là tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Bà Chi cũng cho biết, trong năm 2019-2020, sở Tài nguyên - Môi trường TP, sở GD&ĐT đã ký kết kế hoạch thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa tại trường học. Hiện đã triển khai thu gom ống hút nhựa, vỏ hộp sữa tại 637 trường thuộc 16 quận, huyện, thị xã.

Từ nay đến năm 2020, sẽ tập trung xây dựng và triển khai hiệu quả chương trình kiểm soát và hạn chế chất thải nhựa, túi nilông theo kế hoạch.

Theo www.nguoiduatin.vn